fbpx

“Nằm lòng” 4 tiêu chí khi chọn đồ chơi cho bé

 “Nằm lòng” 4 tiêu chí khi chọn đồ chơi cho bé

Để hoạt động vui chơi của trẻ thêm bổ ích, sinh động thì đồ chơi là “món ăn tinh thần” vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành tư duy và thói quen tốt cho trẻ. Nhưng làm sao để lựa chọn cho trẻ món đồ chơi vừa vui, vừa phù hợp với quá trình phát triển và an toàn cho trẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Vậy hãy cùng Ceeu tìm hiểu thêm những kiến thức này nhé.

1.An toàn

An toàn là yếu tố cực kỳ quan trọng mà bố mẹ cần phải lưu ý đầu tiên khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi. Vì ở độ tuổi này, trẻ vẫn còn lạ lẫm và muốn khám phá mọi thứ, vẫn chưa đủ khả năng nhận thức và tự bảo vệ mình khi chơi các món đồ. Vì vậy, bố mẹ phải cực kỳ cẩn thận để lựa chọn món đồ chơi phù hợp và không có khả năng gây ảnh hưởng đến an toàn của trẻ.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, chỉ tính riêng BV Nhi Đồng 1 TP.HCM mỗi năm tiếp nhận từ 20 – 30 ca cấp cứu trẻ em nuốt dị vật.Vậy nên, để tránh nguy cơ trẻ nuốt dị vật và nhiễm chất độc hại thì bố mẹ cần lưu ý những điều sai:

 • Đồ chơi bằng vải hoặc thú nhồi bông phải có chất liệu tốt và không có những khuy nút đính kèm
 • Đồ chơi có hình dạng tròn, bầu và không có góc, cạnh sắc nhọn.
 • Những đồ chơi bằng nhựa nên tránh các loại làm bằng nhựa dẻo, có thể chứa Phthalates gây vô sinh.
 • Đồ chơi có màu sắc sặc sỡ nên lưu ý chất liệu hoặc màu sơn không có mùi nồng hoặc chứa chất độc hại như Hg, Ni, Pb,…
 • Đối với những món đồ chơi như xe, robot,….thì nên lựa chọn loại có chất liệu tốt, bền, khó vỡ và không thể tháo rời các chi tiết nhỏ.

2.Bổ ích

Món đồ chơi mà bạn lựa chọn ngoài việc an toàn thì có mang lại những điều bổ ích gì cho trẻ? Hãy trả lời câu đó khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ.

Vậy món đồ chơi như thế nào được xem là bổ ích ?

 • Có khả năng kích thích sự phát triển của các giác quan như mắt, tai, tay, chân,…
 • Khơi dậy kỹ năng vận động trí não và vận động thể chất
 • Khơi dậy và phát triển ở trẻ kĩ năng ngôn ngữ, giao tiếp linh hoạt
 • Thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, sự sáng tạo và ý tưởng
 • Dạy trẻ cách nuôi dưỡng và kiểm soát cảm xúc,….

3.Giới tính

Nhiều bố mẹ quan niệm rằng, bé gái chỉ thích hợp chơi thú bông, còn bé trai thì xếp hình. Tuy nhiên, suy nghĩ đó vô hình chung đã ngăn cản sự phát triển về sáng tạo, tư duy và trải nghiệm ở trẻ.

Bố mẹ nên cho trẻ chơi đa dạng các loại đồ chơi khác nhau, giúp trẻ phát triển đồng đều và toàn diện nhất: 

 • Bé trai cũng có thể làm quen với công việc nội trợ qua trò chơi nấu ăn, bé gái cũng có thể phát triển tư duy logic qua trò chơi lắp ghép. Điều này giúp trẻ có được nhiều trải nghiệm và sáng tạo hơn, giúp trẻ phát triển tối đa và cân bằng các kỹ năng, hòa nhập tốt hơn trong môi trường sau này khi đã lớn.
 • Ngoài ra, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định việc cho bé gái chơi đồ chơi của bé trai sẽ trở nên nam tính và ngược lại, cho bé trai chơi đồ chơi nữ sẽ có phần nữ tính.

 1. Sở thích và độ tuổi của trẻ

Đôi lúc bố mẹ thường quên hỏi “Con thích món đồ chơi nào ?”,mà chỉ lựa chọn dựa chọn dựa trên suy nghĩ của mình “ Chắc con sẽ thích món này”. Những suy nghĩ và sở thích của trẻ rất khác biệt với người lớn, không chỉ vậy, sở thích của trẻ còn thay đổi theo đổi theo từng độ tuổi. Vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi dựa trên sở thích và tính cách của trẻ. Bởi chỉ khi trẻ yêu thích và muốn tìm hiểu món đồ chơi đó, thì nó mới thực sự đem lại những điều bổ ích cho trẻ.

 • Nếu trẻ có tính cách năng động thì có thể trẻ sẽ phù hợp với những đồ chơi có tinh chuyển động, vận động
 • Nếu trẻ có tính cách hoạt bát, cởi mở thì có thể sẽ thích những đồ chơi đóng vai, có sự tham gia của nhiều người
 • Nếu trẻ có tính cách hướng nội thì sẽ thích những món đồ chơi có thiên hướng nghệ thuật, sáng tạo
 • Nếu trẻ có tính tò mò, thích khám phá thì sẽ hợp với những đồ chơi nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về các hiện tượng,…..
 • Nếu trẻ thích sáng tạo, có những sáng kiến độc đáo thì nên chơi những món đồ chơi xếp hình tự do, đồ chơi tự làm,….để tăng khả năng phát triển ý tưởng.

1 Review

John Doe
5

Food online shopping

Food Receipe one multi-million dollar home currently on the market won’t stop actress and singer Jennifer Lopez from expanding her property collection. Lopez has reportedly added to her real estate holdings an eight-plus acre

5
(5)
1Votes

Write a Review

Sản phẩm tương tự